rau và hoa quả: Càng ngọt, dinh dưỡng càng ít

Discussion in 'Mẹ và Bé' started by quanganhaq, Aug 22, 2015.

  1. quanganhaq

    quanganhaq New Member Member

    Messages:
    3
    Likes Received:
    0
    Việc chọn lựa rau xanh và trái cây có vị ngọt có thể khiến trẻ em, người lớn ngon miệng hơn. Nhưng cái giá phải trả là rau và trái cây trở nên ít dinh dưỡng hơn và giảm hẳn đi 1 số ích lợi. thiết yếu đối với sức khỏe.

    Trái cây và rau đang ngày càng ngọt hơn – nhưng lại ít tốt cho sức khỏe hơn

    Thực phẩm ngọt được ưa thích

    [​IMG]

    Tại Florida 30 năm trước, cam trắng phổ biến hơn nhiều so với cam đỏ và cam hồng (2 loại cam ngọt hơn) - với 27 triệu thùng cam trắng so với 23 triệu thùng cam hồng.Còn bây giờ loại cam hồng và đỏ thông dụng gấp đôi cam trắng.

    Tuy nhiên, cam trắng chứa các hợp chất có vị đắng - giúp tăng cường hệ thống tim mạch - nhiều hơn 50% so với cam đỏ và hồng.

    Bắp cải cũng đang trở nên ngọt hơn, với nhiều giống được gắn nhãn là “thân thiện với con nít” - vì chúng ngọt hơn những giống cũ. Mà trẻ thơ thì thích của ngọt hơn người lớn.

    hình như sự tiến hóa đã khiến con người cảnh giác với những thực phẩm có vị đắng – gây liên tưởng tới vị của thuốc độc.

    Vị đắng trong trái cây chính là thuốc

    Thông thường thì trong trái cây và rau, các hợp chất đắng là những độc tố thiên nhiên có vai trò ngăn ngừa côn trùng.

    Và theo Adam Drewnowski, chuyên gia dịch tễ tại trường Đại học Washington (Seattle, Mỹ) vị đắng có trong thực vật rất tốt cho sức khỏe.

    “Vị đắng trong rau củ ngăn chặn ung thư vì nó có thể phá hủy tế bào bệnh tật. Chúng tốt vì chúng “độc”’.

    Và nhiều nhà khoa học khác tin tưởng rằng việc loại bỏ các chất đắng – được gọi là các hóa chất thực vật - sẽ có hại cho chúng ta.

    Jed Fahey, một nhà khoa học phân tử tại trường Đại học Johns Hopkins sẻ chia: “Ăn rau và trái cây không tồn tại vị đắng chẳng khác nào uống calo rỗng trong lon nước ngọt”.

    “Tất nhiên là bạn có thể tồn tại được nhờ những trái cây và rau đã khử vị đắng, nhưng chúng không tốt cho sức khỏe”.

    Vị đắng tốt như thế nào?

    Đã có rất nhiều dưỡng chất thực vật tạo vị đắng được phát hiện.

    Trong cam tồn tại một chất siêu đắng là naringin với đặc tính chống loét và chống viêm.

    Quercetin, một chất đắng khác có trong trà xanh, súp lơ xanh và rượu vang đỏ có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư phổi.

    Những nghiên cứu khác đã tìm racác dưỡng chất thực vật như sinigrin – có trong cải Brussel, súp lơ, cải bắp và rau cải xoăn có các đặc tính chống ung thư.

    Những chất có vị đắng khác gồm solanine trong khoai tây và tomatine trong cà chua. Cà chua mọc hoang có lượng tomatine nhiều gấp 166 lần giống cà chua đương đại.
     

Share This Page