Dùng thiết bị chống sét lan truyền chính hãng cho các nhà máy

Discussion in 'Điện tử' started by Duy Nguyen, Sep 11, 2015.

 1. Duy Nguyen

  Duy Nguyen Administrator Staff Member Staff Member Thành viên xác thực Member

  Messages:
  129
  Likes Received:
  2
  Khi cho chạy, máy móc bị trục trặc cắt điện, bị nhiễu do sóng sét xâm nhập hoặc khi đang làm việc, sét đánh tiêu huỷ người là vấn nạn cần có biện pháp giải quyết. Bởi vậy, việc chăm sóc chống sét có tầm quan trọng rất lớn để bảo đảm an toàn cho con người, máy móc, công trình và nhà ở.

  Xem thêm: thiết bị chống sét lan truyền
  1. Bảo vệ chống sét đánh trực tiếp vào đường dây trên không
  [​IMG]

  Để săn sóc chống sét cho đường dây trên không tốt nhất là treo dây chống sét trên toàn bộ tuyến đường dây. Song giải pháp này rất tốn kém, vì vậy nó chỉ được sử dụng cho các tuyến đường dây 110 - 220 kV. Đường dây tải điện trên không điện áp từ 35kV trở xuống ít được săn sóc bằng dây chống sét toàn tuyến.

  Để tăng cường khả năng chống sét cho những đường dây này, có khả năng đặt chống sét van hoặc tăng thêm bát sứ tại những khu vực cách điện yếu, những cột vượt cao, khu vực giao chéo với đường dây khác, những đoạn tới trạm. Những mạng điện đòi hỏi tính liên tục cung cấp điện rất cao thì tốt nhất là dùng đường dây cáp.

  2. Bảo đảm chống tác nhân của dòng sét

  Dòng xung sét xâm hai vào đường dây trên không, đe dọa các biện pháp điện của đường dây, làm phóng điện giữa pha với đất hay giữa các pha với nhau gây nên tình trạng cắt điện đột ngột. Thiết yếu phải trang bị các thiết bị cắt sét như van chống sét… để cắt bớt biên độ đỉnh và thoát hoàn toàn năng số lượng sét xuống đất một giải pháp an toàn. Như vậy sẽ giảm nhẹ cho các biện pháp điện của đường dây và đảm bảo tính liên tục cung cấp điện cao hơn.

  Xem thêm: tủ điện nano

  3. Trang bị nối đất

  Dây chống sét là thiết bị dùng để dẫn dòng điện sét xuống đất, bao gồm dây nối đất và cực nối đất. Điện trở nối đất của chúng càng bé thì điện thế tại khu vực sét đánh càng nhỏ. Tại các vị trí cột phải tiến hành nối đất cho dây chống sét, trường hợp đặc biệt nối đất không thể đạt trị số yêu cầu thì có thể được bỏ qua một vài vị trí cột không nối đất nhưng phải tăng cường phương pháp điện đường dây để không cho xảy ra phóng điện sét qua cách điện ở vị trí cột cũng như khoảng gần dây ở khu vực đó. Không nên bỏ qua đến 3 vị trí nối đất liền nhau trên một đường dây.

  4. Một số điểm cần chú ý khi bảo vệ chống sét đánh trực tiếp

  - Một hệ thống chống sét trực tiếp hay chống sét đánh thẳng thường bao gồm kim thu sét, dây thoát sét và hệ thống tiếp đất. Cột thu sét có thể được được làm bằng thép ống, đặt độc lập hoặc đặt ngay trên các thiết bị cần bảo đảm. Để bảo đảm độ bền lâu dài thì tiết diện của dây không được nhỏ hơn 50 mm2, điện trở tiếp đất của hệ thống tiếp địa phải nhỏ hơn 10Ω.
  - Để bảo đảm tiếp xúc tốt thì các điểm tiếp xúc cần phải hàn, nếu dùng bulông để bắt giữ thì phải mang lại mặt tiếp xúc tốt, mạ chống gỉ và phải có tiết diện lớn hơn hai lần tiết diện dây. Các dây dẫn được sơn hoặc tráng kẽm để tránh hoen gỉ.
  - Phải định kì kiểm tra mạng lưới chống sét, nhất là vào những kì trước mùa mưa. Đồng thời ta phải lắp đặt thiết bị đóng cắt - ls để phòng chống những điếu bất trắc.
  - Trong đó cần thực hiện chú ý khoảng cách cần thiết giữa cột thu sét và vật được bảo vệ. Nói chung tất cả những vật được chăm sóc phải nằm trọn vẹn trong phạm vi bảo đảm của cột thu sét, nhưng đồng thời chúng phải cách cột thu sét một khoảng nhất định.

  Nguồn thông tin lấy từ điện thành vinh
   

Share This Page