3 loại hoa quả giúp bạn nâng cao sức khỏe

Discussion in 'Mẹ và Bé' started by quanganhaq, Aug 22, 2015.

  1. quanganhaq

    quanganhaq New Member Member

    Messages:
    3
    Likes Received:
    0
    Hoa quả tươi không chỉ bổ sung các loại vitamin thiết yếu mà nó còn có những tác dụng chữa bệnh. 3 loại trái cây giúp bạn khỏe đặc biệt có chuối, dứa, và cam.

    Đôi khi trong bữa ăn thường ngày, các bà nội trợ thay đổi bữa, đổi món theo khoa học và chiều ý các thành viên trong gia đình nhưng lơ là tới bữa ăn phụ hoặc những món ăn tráng miệng, nhất là hoa quả. Trái cây tươi không chỉ cung cấp thêm các loại vitamin cấp thiết mà nó còn có những tác dụng chữa bệnh mà các bà nội trợ sẽ thấy không ngờ... 3 loại hoa quảgiúp bạn khỏe đặc biệt có chuối, dứa, và cam.

    Chuối

    Một loại quả đặc trưng của vùng nhiệt đới, không chỉ là thơm ngon, nhiều dinh dưỡng mà còn giàu vitamin và khoáng chất như kali, canxi, mangiê, phospho, vitamin A, C, sắt, thiamine, riboflavin và niacin, cùng với sự hiện diện của 8 loại acid amin thiết yếu. Chuối có rất nhiều tác dụng đối với sức khoẻ chúng ta:

    Khoẻ não và tăng hưng phấn ý thức: Tryptopan có trong chuối mà thân thể chuyển đổi thành serotonin, chất gây phấn khích ý thức, sẽ giúp bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn, tư duy trong chiều hướng lạc quan yêu đời. Chính nhờ hàm lượng kali dồi dào mà chuối là nguồn nhiên liệu tốt cho não vì chúng chẳng những giúp bạn chú tâm hơn và nghĩ suy sáng suốt hơn mà còn là một khoáng chất rất cấp thiết giúp bình ổn chứng ợ nóng, đưa ôxy lên não và điều chỉnh lượng nước trong thân thể, giúp giảm stress. Thêm nữa, chuối còn là loại hoa quả chứa đường tự nhiên, những loại đường này có tác dụng kích thích não, làm bạn có thể nhớ lại các tin tức nhanh hơn và suy nghĩ nhanh hơn.

    Giảm cân: Lượng calo trong một quả chuối rất ít (100g chỉ chứa 87 calo), lượng vitamin lại vô cùng phong phú, giàu chất xơ, có khả năng thu nạp nước và cho bạn cảm giác no... Chuối rất tốt cho người đang cố giảm cân.

    Giảm huyết áp và đột quỵ: Do chuối giàu chất potassium và chất xơ vì vậy những người bị tăng áp huyết nếu thường xuyên ăn chuối sẽ rất tốt. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa kali và hàm lượng muối thấp trong chuối cũng tạo nên một công năng đặc biệt, đó là làm áp huyết ở dạng ổn định. Bên cạnh đó, nhờ tỷ lệ hợp lý giữa mangiê và canxi nên chuối có khả năng cân bằng quy trình dẫn truyền tâm thần của cơ tim, giảm đột quỵ.

    Bổ sung cho thân thể nhiều vitamin và khoáng chất: Chuối giàu vitamin A, B, C, canxi và chất sắt . bởi vậy, chỉ cần ăn chuối là có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng cấp thiết.

    Nhuận tràng: Chuối giàu chất xơ nên chi có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón. Do chuối dễ tiêu hoá và tiếp thụ nên từ người già đến con trẻ đều có thể an tâm dùng.

    Lành vết loét dạ dày: Chuối giúp giảm acid tại những chỗ loét trong thành dạ dày và giảm chứng ợ nóng.

    Thuốc bổ cho thai phụ: Ăn chuối giúp các bà mẹ đang mang thai giảm những triệu chứng khó chịu vào buổi sáng khi ngủ dậy. Chuối có nhiều chất sắt bởi vậy giúp tăng lượng hồng cầu, chống chứng thiếu máu do thiếu sắt ở đàn bà mang thai.

    Bênh cạnh đó, chuối còn chống lại bệnh loãng xương do giàu canxi, đánh tan sỏi thận và sỏi mật, nâng cao khả năng miễn nhiễm, dự phòng ung thư, giúp chúng ta ăn uống ngon miệng...

    Cam:

    Theo các nhà khoa học, trong 200ml nước cam chứa 20% lượng canxi và 100% lượng vitamin cần thiết cho thân thể mỗi ngày. Cam là một trong những loại trái cây có nhiều vitamin C và một trái cam chứa khoảng 170mg phytochemicals gồm các chất dưỡng da và chống lão hóa. Bênh cạnh đó, cam có chất limonoid hoạt động một cách đặc biệt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Nước cam còn chứa nhiều canxi hơn là các sản phẩm từ sữa và cũng có vitamin B1, niacin, riboflavin... cho nên rất tốt cho những người muốn giảm cân hoặc những người không tiếp thụ được sữa. Nước cam còn giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ. Đặc biệt, canxi còn tập hợp nhiều hơn trong vỏ cam, do vậy, bạn nên ăn thêm vỏ cam cùng với nước cam. Hơn thế, vỏ cam còn có tác dụng chữa bệnh ho có đờm và giã rượu rất hiệu quả. Cùi cam chứa nhiều chất xenlulo hay còn gọi là chất xơ rất có tác dụng trong việc nhuận tràng, kích thích sự co bóp của ruột nên có tác dụng chống táo bón và hình thành khuôn phân. Chất xơ trong cam có tác dụng hấp thu lượng cholesterol hay chất béo có hại trong ruột.

    Dứa:

    -Dứa: Nước dứa có khả năng kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào bệnh; kìm hãm khả năng di căn của các loại ung thư vú, phổi, ruột già, buồng trứng và da.

    Giàu vitamin B1, B2, C, PP, beta-caroten, acid hữu cơ và các chất khoáng như sắt, canxi, phospho... nhưng dứa hơn hẳn các loại quả khác là nhờ có chất bromelin - một loại enzym giúp thủy phân protein thành các acid amin, có tác dụng tốt trong tiêu hóa. Tất cả cây dứa từ lá, quả đều có bromelin, nhưng trong lõi là nhiều nhất. Nhờ khả năng phân huỷ protein của bromelin nên dứa được dùng làm món tráng miệng ở những bữa tiệc nhiều thịt cá; làm mềm các loại thịt dai như bò, trâu; làm chất xúc tác thúc đẩy quá trình thủy phân protein trong sinh sản nước chấm. Ngoài những công dụng trên, dứa còn được dùng để trị bệnh tăng huyết áp (dứa chín nướng cháy, gọt bỏ vỏ, mỗi ngày ăn 1 quả, ăn trong 4 ngày), làm tan sỏi thận (khoét một lỗ nhỏ ở cuống quả dứa chín rồi nhét 7-8g phèn chua giã nhỏ vào đó, dùng thân dứa vừa khoét đậy lại, nướng cho cháy xém hết vỏ, khi quả dứa nguội thì gọt sạch vỏ, vắt lấy nước ở thịt quả đã chín mềm để uống, một ngày uống 1 quả, sỏi thận sẽ bị bào mòn dần và tan hết), hạ nhiệt, giảm sốt (uống nước ép của lá dứa non).

    Y học hiện đại sau khi nghiên cứu về tác dụng của chất bromelin quả dứa thì thấy, bromelin làm tăng hệ miễn nhiễm, ức chế quá trình viêm, làm giảm phù nề và tụ huyết, giảm đau nhức các chứng thấp khớp, làm sạch các mô hoại tử ở các vết thương, mau lành sẹo. Bromelin phối hợp với thuốc kháng sinh trong điều trị một số bệnh nhiễm khuẩn sẽ làm tăng hiệu quả kháng sinh, kết hợp với một số thuốc điều trị hen làm tăng tác dụng chống hen. Bromelin còn có tác dụng làm giảm di căn của các bệnh ung thư, liều dùng 200-300mg/kg thể trọng kết hợp với hóa trị liệu, hay xạ trị. Tuy có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng khi ăn dứa cũng cần thận trọng vì trong một vài trường hợp, các chất trong quả dứa sẽ làm bệnh nặng thêm hoặc gây ngộ độc. Chỉ nên ăn dứa sau bữa ăn vì nếu ăn lúc đói các acid hữu cơ và bromelin tác động mạnh vào niêm mạc bao tử gây nôn nao, khó chịu.

    Khi mua dứa, nên chọn quả tươi, còn vẹn nguyên, không dập nát. Gọt dứa phải hết lớp vỏ, cắt sâu cho hết mắt, sau đó xát qua ít muối rồi rửa sạch mới ăn để tránh tình trạng ngộ độc dứa.
     

Share This Page